ข่าวโครงการสาทรโมเดล(2 ธ.ค.58)


โครงการสาทร โมเดลเดินหน้าแก้ปัญหาการจราจรอย่างยั่งยืน

เพิ่มทางเลือกรูปแบบใหม่ในการเดินทางบนถนนสาทร

             นางสาวอัมพร ชาตบุษยมาส ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายสุธน อาณากุล รองผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง พลตำรวจตรี นิพนธ์ เจริญผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และนายนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมเป็นประธานเปิดโครงการทางเลือกเพื่อแก้ปัญหาการจราจรบนถนนสาทร เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2558

“สาทร โมเดล” โครงการนำร่องเพื่อการแก้ปัญหาจราจรอย่างยั่งยืน

             โครงการสาทรโมเดล โดยสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ร่วมกับภาคเอกชน และได้รับความร่วมมือ และการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกรุงเทพมหานคร กระทรวงคมนาคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างต้นแบบความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงภาคประชาชน เพื่อบรรเทาการจราจรที่ติดขัดบนถนนสาทร

            ปัจจุบันทางโครงการมีความพร้อม ในการเชิญชวนให้ประชาชนผู้สัญจรบนท้องถนน ตลอดจนภาคส่วนธุรกิจและองค์กรที่สนใจได้มาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองดำเนินการเพื่อการจัดการจราจรของโครงการซึ่งประกอบไปด้วยมาตรการเพื่อการสัญจรที่หลากหลายให้สามารถเลือกใช้ได้ ดังต่อไปนี้

             • เปิดพื้นที่ “จอดแล้วจร” สถานีบีทีเอส กรุงธนบุรี เพิ่มทางเลือกในการเดินทางสู่ถนนสาทร

             โครงการจอดแล้วจร (Park & Ride Scheme) หนึ่งในมาตรการเพิ่มทางเลือกสำหรับการเดินทางของประชาชนที่ใช้เส้นทางสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินเข้าสู่พื้นที่ถนนสาทร โดยผู้เข้าร่วมในโครงการนี้จะได้รับสิทธิจอดรถในราคาพิเศษ พร้อมรับบัตรโดยสารรถไฟฟ้ารายเดือน

            สำหรับ พื้นที่จอดแล้วจร สถานีบีทีเอส กรุงธนบุรี สามารถรองรับรถยนต์ได้จำนวน 290 คัน โดยปัจจุบันมีสมาชิกสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วทั้งสิ้น 157 คน นอกจากนี้โครงการจอดแล้วจร ได้เตรียมดำเนินการจัดหาพื้นที่ในบริเวณ สถานีบีทีเอส บางหว้า ตลาดพลู และแบริ่ง ทางโครงการฯ ใคร่ขอเชิญชวนประชาชนที่มีที่ดินอยู่ใกล้จุดเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนที่สะดวก ต้องการพัฒนาที่ดิน เพื่อประกอบธุรกิจให้เช่าพื้นที่จอดรถ และประสงค์เข้าร่วมโครงการจอดแล้วจร ทางโครงการยินดีอย่างยิ่ง

             โดยคาดว่าภายในปี พ.ศ. 2559 จะสามารถเตรียมพื้นที่จอดแล้วจรได้ถึง 2,500 คัน ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการเพิ่มทางเลือกสำหรับการแก้ปัญหาจราจรในบริเวณถนนสาทร

ข่าวยอดนิยม
67 องค์กรร่วมเดินหน้าแก้ปัญหาการจราจรบนถนนสาทร

67 องค์กรร่วมเดินหน้าแก้ปัญหาการจราจรบนถนนสาทร

Read More...

งานแถลงข่าวโครงการสาทรโมเดล

งานแถลงข่าวโครงการสาทรโมเดล

Read More...